[review] The Hunger Games

posted on 22 Mar 2012 00:37 by vendetta directory Entertainment
 
 
(ไม่ได้อัพบล็อกมานานเป็นปีแล้ว ก็เขินบ้างอะไรบ้างนะ ฮาา) ขอบคุณบัตรอภินันทนาการจากสอ.มา ณ ที่นี้ด้วย~
 
พยายามจะไม่สปอย แต่ถ้าพลาดแล้วก็พลาดเลยเถอะ OTL
 
*
 
จขบ.เป็นแฟนหนังสือไตรภาคชุดนี้ ดังนั้นก่อนจะไปดูหนังก็ลำเอียงหน่อยๆอยู่แล้ว แต่จขบ.เองก็ชอบผกก. Gary Ross ด้วย (และไม่ได้พบเห็นผลงานกันมานานโขอยู่ ชอบทั้ง Pleasantville และ Seabiscuit เลย) และเนื่องจากเราควรจะรีวิวหนังเลยขอตัดประเด็นในหนังสือออกไปก่อนนะ (เพื่อให้พิมพ์ได้จบ - -")
 
Hunger Games เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลังหายนะวันสิ้นโลก สิ่งที่เหลืออยู่ก็กลายมาเป็นชนชาติพาเน็มที่แบ่งออกเป็น 13 เขต กลุ่มคนที่มีอำนาจก็ได้ขึ้นมาปกครองในนามของ The Capitol ตัวเรื่องจริงๆเริ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์กบฎของเขตสิบสามเมื่อ 74 ปีก่อน และเพื่อเป็นการตักเตือนไม่ให้ประชาชนลุกขึ้นมาสู้อีก แคปิตอลจึงจัดเรียลลิตี้ โชว์ปีละครั้ง ให้ 12 เขตที่เหลือๆอยู่จับฉลากส่งเด็กชาย-หญิงเขตละหนึ่งคู่มาเล่นเกมฆ่ากัน ไลฟ์ออกอากาศ ผู้อยู่รอดหนึ่งเดียวในสนามคือผู้ชนะ 
 
อย่างไรก็ตาม เราว่าการที่หนังเอาประเด็นรักทไวไลท์มาเป็นจุดขายของเรื่องนี้มันแป้กอย่าง แรงนะ ฮา โดยส่วนตัวไม่รู้สึกว่าเรื่องนี้มันโรแม้งอะไรอยู่แล้ว (คือตัวละครเป็นวัยรุ่น เรื่องรักก็ต้องมีบ้าง แต่ภาพรวมแล้วมันเป็นประเด็นที่เล็กอ่ะ ในขณะที่มีประเด็นเรื่องอื่นสำคัญกว่า)
 
ในขณะที่หนังสือเล่าผ่านมุมมองและเสียงของแคตนิส เราเลยเข้าใจสิ่งที่อยู่ในหัวของนางมากกว่าด้วย แต่พอมันมาเป็นหนังที่ต้องเล่าด้วยมุมกล้อง แล้วไม่ได้ให้เวลากับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร ปัญหาเล็กๆที่เกิดขึ้นก็คือ characterisation มันไม่แน่นพอ (ซึ่งอาจจะแก้ได้ในภาคสองละมั้งนะ) เช่น ในหนังสือ แคตนิสไม่ใช่นางเอ๊กนางเอกอย่างที่อาจจะรู้สึกในหนัง เป็นคนธรรมดาที่เข้มแข็งเพราะสถานการณ์บังคับตั้งแต่เด็ก (จะว่าไปมีชะตากรรมแบบเดียวกับมาตรฐานฮีโร่ทั่วไป กำพร้าพ่อ แม่ป่วยจิต) และการล่าสัตว์ในเขต 12 นั้นมันไม่ง่าย และการเป็นเพื่อนสนิทกับเกลมีที่มาที่ไป ซึ่งน่าเสียดายที่เราไม่ค่อยได้เห็นภาพอดอยากหรือลำบากมากๆในเขตนี้เท่าไหร่
 
เอนี่เวย์ หนังให้ความสำคัญกับตัวแคปิตอลดี และภาพที่เสนอออกมาก็ตรงใจจขบ.นะ แฟชั่นแปลกๆเป็นอย่างที่คิด ในจุดนี้ตัวละครอย่างซินนา เอฟฟี่ ซีซาร์ก็ไม่หลุดไปจากจินตนาการอ่ะ (เดาว่าคงเน้นปูเรื่องยาวๆ ถ้าโฟกัสรายละเอียดมากไปอาจจะเล่าไม่หมด) อ่อ เราชอบตรงจุดที่หนังเปิดเรื่อง รู้สึกว่าตรงประเด็นกับภาคนี้
 
*
 
จขบ.ว่าปัญหาหลักของ Hunger Games ฉบับหนังคือมันดัดแปลงออกมาดีมาก แต่มันดันไม่ว้าวอ่ะ - -" หนังนำเสนอธีมเด่นๆออกมาได้ค่อนข้างครบ แต่มันเล่าแบบเล่าไปเรื่อยๆมากไปหน่อย แล้วก็ไม่ได้ทิ้งระยะให้คนดูได้รู้สึก emotionally invested ฮาาา ตัวละครที่ผิดหวังที่สุดคงจะเป็นพีต้า เพราะจขบ.ชอบพีต้า แต่รู้สึกว่านักแสดงตีบทไม่แตก ^^" ที่เหลือถือว่าเฉลี่ยๆกันไป ไม่ได้คาดหวังเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (ยกเว้นเรื่องหุ่น ^^") แต่เราว่าถ้าหนังไม่ได้นางเป็นแคตนิสก็อาจจะดับเลยเหมือนกันนะ
 
(อ่อ อยากเห็นความแตกต่างในตัวแคตนิสตอนอยู่เขตแร้นแค้นกับตอนขึ้นรถไฟไปแคปิตอลให้มากกว่านี้ เพราะ ณ จุดนี้รู้สึกว่าเขต 12 ก็จนนะ แต่ไม่ได้มากเท่ากับที่หนังสือเขียนอ้ะ) 
 
อย่างไรก็ตาม ไปดูหนังเรื่องนี้เถิด ถ้าจะให้ดีก็อ่านหนังสือด้วยเลย :D
 
*
 
- อยากพิมพ์มากกว่านี้ แต่เมื่อคืนโดน autosave ทำร้าย ที่ดราฟท์ไว้เลยว๊าบหายไปทั้งท่อน T^T
- อาจจะกลับมาเขียนถึง Hunger Games แบบหนังสือๆอีกที (เมื่อมีเวลา....)
 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านที่วดต.เขียนแล้วอยากไปลองอ่านหนังสือเลยแฮะ ท่าทางน่าสนใจ
มาตอบอย่างช้าเลยกรั่กๆจะสิ้นปีอยู่แล้ว หนังก็ออกไปแร้ววว

#8 By reafre on 2012-11-23 14:18

Hot!
พีต้ารู้สึกว่า น่าจะมีฉากมากกว่านี้หน่อยค่ะ เหมือนโดนตัด อารมณ์ความรู้สึกเลยแหว่งๆไป ส่วนตัวไม่ติดใจกับน้องจอชนะ คิดว่าผ่านล่ะ แต่เสียดายถ้าหนังเสนอพีต้าได้เท่ากับหนังสือน่าจะเวิคกว่านี้

จุดเฟลคือ ชุดเปิดตัว คิดว่าน่าจะอลังการกว่านี้อ่า

#7 By gallantfoal on 2012-03-29 12:23

คิดถึงมากค่ะ คิดว่าจขบ. เลิกเล่นบล็อกแล้วซะอีก

เรื่องนี้คงไม่ไปดูค่ะ ไม่อยากเห็นฉากโหดๆ sad smile

ปล. อาศัยอ่านรีวิวหนังสือกับหนังแทน 55

#6 By Hisaki on 2012-03-26 15:08

ได้ยินเรื่องนี้มานานละค่ะ
แต่ไม่ได้คิดที่จะอ่าน
พอมารู้ที่มาที่ไปแบบนี้ก็รู้สึกว่าน่าสนใจดีค่ะ
อืม ไปดูหนังไม่ทันแล้วล่ะเรา555

#5 By [Tikky] My Moment |。・ω・)ノ on 2012-03-25 23:30

ในฐานะคนที่ไม่ได้อ่าน ลุ้นกับพีต้ามากว่าจะหักมุมเชือดแคตนิสรึเปล่า สายตาสีหน้าที่มองแคตนิสทำให้สับสนว่าสรุปว่ามันรักรึว่าหาจังหวะจะฆ่ากันแน่

ตอนที่แคสติสเบลอพิษผึ้งแล้วพีต้าก็มาบอกให้หนีแล้วภาพก็วูบ ฝรั่งข้างๆ อุทานถามหาฉากพีต้าสู้กับเคโต้(ใช่มั้ยหว่า) ก็เลยพอสนิทใจขึ้นมานิดนึงว่าแกคงไม่ใช่ตัวร้ายหรอกมั้ง

แล้วก็รู้สึกว่าตอนท้ายๆมันเร่งรัดไป อย่างตอนจะผลัดกันกินเบอร์รี่ อันนี้ได้อารมณ์โรมิโอจุเลียต แต่มันปุบปับไปนิด ถ้าดึงซีนนี้ไว้อีกนาทีสองนาทีจะโอกว่านี้

แต่สรุปว่าดีค่ะ ประทับใจ ไม่ได้รู้สึกแบบนี้กับหนังในโรงมาพักนึงแล้ว

#4 By davey on 2012-03-25 20:02

ยิ่งอ่านยิ่งอยากดู confused smile Hot!

#3 By RaveN on 2012-03-25 18:25

เห็นด้วยเลยค่ะว่าพีต้าไม่แตก เราควรจะคล้่อยตามและหลงพีต้ามากกว่านี้ ก๊าก ๆ

ไว้รออ่านส่วนที่ autosave ทำหายไปนะคะ เอิ๊ก ๆ

*คิดถึง กอด ๆ~*

#2 By BeeJang on 2012-03-25 14:12

โอะ ความรักเป็นประเด็นหลักเหรอคะ แล้วมันจะเวิร์กรึนี่ ในหนังสือไม่ได้เน้นเรื่องนี้ขนาดนั้นนี่นา เรายังไม่ได้ดูเลยค่ะ แต่แฟนหนังสือบางคนที่ดูแล้วบอกว่า อย่าคาดหวังมาก sad smile

#1 By chihaya on 2012-03-25 07:56