ดอง ด๊อง ดองมานาน T__T เพิ่งว่างอ่ะ ฮือออ ดร๊าฟท์ทิ้งไว้ตั้งหลายวันแล้ว ไม่ได้มาสรุปให้จบๆซะที


WARNING

สปอยเลอร์แน่นอนจ๊ะ

*

ALL MAD HERE

Pan's Labyrinth เป็นหนังสัญชาติสเปน อันมาจากชื่อ El Laberinto del Fauno หรือวงกตของฟอน อ่ะฮ้า! ไฉนไหงตัว 'ฟอน' มาเป็น 'แพน' ในภาษาอังกฤษได้นั้น ไปอ่านใน imdb มา ทีมงานบอกว่าเพราะคำว่า Faun มันพ้องเสียงกับคำว่า Fawn ที่แปลว่าลูกกวาง...ประเดี๋ยวจะเกิดการเข้าใจผิด โทนเรื่องมันจะน่ารักเกินไป (แต่ใช้ 'แพน' เนี่ย...ไม่กลัวมีคนเข้าใจว่าเป็นปีเตอร์ แพนเวอร์ชั่นใหม่มั่งเหรอ? กร๊าก)

เอนี่เวย์ ชื่อไทยเก๋อีกแล้วค่ะ อัศจรรย์แดนฝันอะไรสักอย่าง นำเสนอได้แฟนตาซีมั่กๆ หลอกเด็กชัดๆ - -" นี่มันหนังเรต R ดุเดือดเลือดพล่านเลยนะเว้ยเฮ้ย

กลับมาที่หนังต่อ เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองสักสามปีเห็นจะได้ ในช่วงปี 1936 ณ ประเทศสเปน พวกเอียงซ้ายเกิดชนะการเลือกตั้ง ทำให้พวกเอียงขวาเคืองมากๆ และแล้วก็เลยยกพวกตีกัน (เอียงซ้ายหมายถึงพวกสังคมนิยม ขวัญใจยาจก ถ้าเป็นอังกฤษก็คือพรรค Labour ของนายแบลร์ ที่ ณ บัดนาวกลายพันธุ์ไปละ ส่วนเอียงขวานั้นหมายถึงพวกดึกดำบรรพ์นิยม กุมารเศรษฐี ถ้าเป็นอเมริกาก็อย่างพรรครีพับลิกันของอีตาบุชไงล่ะ) ยึดเยื้อยืนยาวจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง

ในหนังเรื่อง Pan's Labyrinth นี้ เดาว่าเป็นช่วงที่นายพลฟรังโกยึดอำนาจได้สำเร็จไปแล้ว และด้วยความโหดแบบเผด็จการของแก น้าหนวดเลยกะล้างโคตรพวกเสรีนิยมซะให้หมดๆไป ใครหือมีตาย ประมาณนั้น

โอเฟเลีย หรือเด็กหญิงอลิซเวอร์ชั่นสเปนเป็นนางเอกของเรื่อง พ่อเป็นช่างตัดเสื้อ(หรือทำรองเท้านี่แหละ ลืมไปแระ) ตายในสงคราม ส่วนแม่ผู้มีนามว่าคาร์เมนนั้นกำลังท้องแก่ แต่ในท้องหาใช่ลูกของพ่อไม่ แต่เป็นลูกของนายพลวิดัลที่(คาดว่า)ใช้กำลังข่มขู่เล็กน้อยเพราะอยากได้ลูก ชายไว้สืบสกุล ในตอนต้น เราก็เลยเห็นว่าโอเฟเลียและแม่กำลังเดินทางไปอยู่กับนายพลวิดัลในหมู่บ้านก ลางป่า แลดูละม้ายเหมือนดินแดนสมมติสักแห่งหนึ่งในสเปน

คนดูพบว่าโอเฟเลียเป็นเด็กชอบอ่านนิทาน ช่างฝันและมีจินตนาการแบบเดียวกับ Alice in Wonderland (เพียงแต่การผจญภัยของโอเฟเลียมันระทึกกว่าเท่านั้นเอ๊ง) เช่นว่าเธอเห็นแมงหวี่แมงวันบินพั่บๆออกมาจากรูแล้วกลายร่างเป็นภูติจิ๋ว แต่เราก็ไม่สามารถฟันธงลงไปได้สักทีว่าสิ่งที่เธอเห็นน่ะมีจริงๆ หรือเพราะภาวะกดดันมันทำให้เธอเพ้อไปเอง ทุกอย่างอยู่ที่วิจารณญานคนดู

แม่บ้านของนายพลวิดัลมีนามว่าเมอร์เซดีส (สะกดเหมือนเมอร์ซิเดส แต่ชีไม่ได้มีชื่อเล่นว่าเบนซ์นะ) ใจดีกับโอเฟเลียมาก เดาว่าคงเพราะสงสารเด็กและเข้าใจชะตากรรม ตามสไตล์นิทานเด็กที่บางทีก็มีคุณน้าใจดีคอยให้ความช่วยเหลือจากพ่อเลี้ยง ใจโหด (ถ้าว่ากันตาม Archetype ของนิทาน บทบาทคุณเมอร์เซดีสก็คือเป็นผู้ช่วยตัวเอกในยามคับขัน แบบเดียวกับนางฟ้าของซินเดอเรลล่า)

ไหนๆก็ไหนๆ ขอพูดถึงชื่อของตัวละครหญิงทั้งสามสักหน่อย ฉันว่าน่าสนใจดีเหมือนกัน ไม่รู้คนคิดเขาตั้งใจมาอย่างดีหรือบังเอิญไปงั้นเอง แต่มันพ้องอย่างละนิดละหน่อย เช่นว่าโอเฟเลียก็เหมือนนางโศกของเชคสเปียร์เรื่อง Hamlet ที่พ่อตาย ชะตาขาด คาร์เมนก็มีส่วนคล้ายยิปซีสาวหลายใจในโอเปร่า Carmen ตรงที่ไปรักกับทหารคนหนึ่งแล้วก็ตาย ส่วนเมอร์เซดีส ก็เป็นชื่อนางเอกของอเล็กซองดร์ ดูมาส์จากเรื่อง The Count of Monte Cristo ด้วย รายนี้ มุ่งมั่น รักเดียวใจเดียว ประมาณกัน

Pan's Labyrinth เป็นหนังแฟนตาซีก็ได้ แต่ยังอาจเป็นหนังพีเรียดการเมืองได้อีกนะ ถ้ามองว่ามันมีความหมายแฝง มันก็มีนั่นแหละ

เริ่มจาก Labyrinth เอง สัญลักษณ์นี้ถูกตีแผ่กันมานานละเหมือนกันค่ะ (ทั้งที่ในสมัยก่อนโน้นนน...พวกไฮโซทั้งหลายอาจจะว่างจัดเลยทำทางเดินเป็นวงๆมึนๆให้เด็กๆวิ่งเล่นโป้งแปะกันก็ได้นะ) ถ้าพูดถึงในแง่ลบ วงกตก็สื่อความหมายไม่ดี โดยมากจะเป็นกับดักหลุมพราง วงกตมรณะให้ตายตกไปตามกัน หรือถ้าในวรรณกรรมจิตว่าง (แบบเน้นจิตวิเคราะห์) การหยิบบกเขาวงกตมาใช้มักจะมาเกี่ยวข้องกับการกำหนดโชคชะตาตนเองของมนุษย์ (Ability to control Fate)

ยังมีอีก เนื่องจากเขาวงกตมันซับซ้อนใช่มะ เดินก็ลำบาก เผลอนิดเดียวอาจหลงทางตายอยู่ในนั้นได้ง่ายๆ ดังนั้นเขาจึงเปรียบเสมือนการเดินทางเพื่อบรรลุธรรมได้อีก (Path to Enlightenment) ซ้าธุ

มาที่สัญลักษณ์กับตัวละครมั่ง โอเฟเลียเปรียบเสมือนเด็กที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม เป็นชีวิตที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ต้องพบกับความสูญเสีย นายพลวิดัลคือระบอบการปกครองที่ระทึกขวัญอำมหิต การปรากฎตัวของเขาแทบทุกฉากคือ Terror เปรียบได้กับ Reign of Terror ของฟรังโกที่ปกครองสเปนแบบใช้เลือดสาดกระจาย

กองโจรในป่าคือฝ่ายซ้ายซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้าน และเด็กทารก ลูกของนายพลวิดัลที่ถือกำเนิดจากความตายของแม่เป็นตัวแทนของสเปนในยุคใหม่ การที่ลัทธินั้นได้หลอกลวงและทำร้ายแผ่นดินแม่ ประโยคตอนจบที่เมอร์เซดีสพูดใส่หน้านายพลวิดัลที่ว่าลูกของนายพลวิดัลจะไม่มีวันได้รู้จักพ่อมันหรอก นั่นแสดงถึงความหวังลึกๆว่าจะชะล้างสิ่งเลวร้ายออกไปจากยุคใหม่ของสเปน เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

หนังเล่าเรื่องแบบคู่ขนาน เชื่อมโยงสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันแบบเนียนๆ อย่างเช่นภารกิจของน้องโอเฟเลียที่ฟอนสั่งให้ทำมีสามอย่าง ด่านแรกต้องเจอกับอึ่งอ่าง (หรือคางคกหว่า) หนักแผ่นดิน เอาแต่กินและนั่งทับรากต้นไม้ไว้ไม่ให้เติบโต ฉากนี้ตัดสลับกับงานเลี้ยงต้อนรับที่นายพลเชิญพวกชนชั้นสูงและคนรวยๆมากิน ข้าวที่บ้าน คุยกันเรื่องรายชื่อครอบครัวที่จะได้รับส่วนแบ่งอาหารเพิ่มอีกต่างหาก (ในขณะที่คนปกติชั้นล่างแทบไม่มีจะกิน)

แหม...มันช่าง!

ภารกิจแรกของโอเฟเลียยังทำให้เธอต้องพบกับความอับอาย (Humiliation) เสียเสื้อผ้าชุดที่ดีที่สุดไปและไม่ได้กินข้าวเย็นอีกด้วย

ต่อมา ฟอนเริ่มสั่งเรื่องแรงๆ ด้วยการให้เปิดห้องลับจนกระทั่งไปเจ๊อะกับพี่ปีศาจ ข้อแม้มีเพียงข้อเดียวคือ ห้ามกินของใดๆทั้งสิ้นในห้องนั้น นั่นคือการอดทนต่อสิ่งยั่วยุ (Temptation) พี่ปีศาจแกจะไม่ลุกขึ้นมาฆ่าไม่เลือก ถ้าโอเฟเลียเชิดใส่องุ่นน่าอร่อยพวกนั้นไปได้ เช่นเดียวกับอำนาจที่เมื่ออยู่ต่อหน้าแล้ว มันก็ยากที่จะเมิน และทันทีที่เผลอ มันก็ฆ่าล้างโคตรได้ง่ายๆ

มาที่ภารกิจที่สามอันสุดท้าย โอเฟเลียได้เสียสละตัวเองเพื่อผู้อื่น (The Great Sacrifice) และนั่นทำให้เธอผ่านการทดสอบ ได้ไปอยู่กับพ่อแม่ในที่ที่สบายกว่ากลางสงคราม

สามภารกิจ สามการทดสอบ ถึกต่อความอดสู ต่อสู้กับสิ่งยั่วยุ และสละชีพเพื่อผู้อื่น ว้าย คุ้นๆ

(แต่จะแปลกอะไร ในเมื่อพระเยซูเป็นไอด้อลที่ป๊อปปูล่าร์ที่สุดคนหนึ่งในโลกตะวันตก)

นายพลวิดัลเป็นตัวละครใจทมิฬที่มีมิติ ไม่ได้แบนอย่างภาพเห็น เขามีปมเรื่องพ่อที่ทำให้ต้องบ้าจี้หมั่นดูเวลาอยู่ตลอด พ่อของวิดัลเป็นตัวละครเงา เป็นลางหลอกหลอนที่คนดูไม่รู้ที่มาที่ไปมากนัก นอกจากว่าต้องเก่งและเหี้ยมโคตรๆแน่นอน

ก็เหมือนกับสเปนในอดีตนะ

*

 

Comment

Comment:

Tweet

People's brain is great, however, sometimes, we have no opportunity to improve our skillfulness. Writing can improve our skills. Nonetheless, often we are too busy to write, though, we can always learn a lot if get know Where to buy essays.

#23 By Essays for Sale (31.184.238.21) on 2012-01-08 01:24

Professors, don't like that students get Papers for sale. Nevertheless, some tutors do not teach well how to edit essays.

#22 By Already Written Essays (31.184.238.21) on 2012-01-08 00:46

Some time before, I did need to buy a building for my organization but I did not earn enough cash and could not buy something. Thank heaven my comrade adviced to take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a> at banks. So, I did that and used to be happy with my sba loan.

#21 By KathleenPETTY25 (91.212.226.136) on 2011-12-19 16:39

#20 By (41.201.251.182) on 2007-05-19 20:40

อดใจไม่อ่านรีวิวก่อนเพราะจะไปดู มาอ่านแล้วได้แนวคิดดีๆเพียบเลย (เราเขียนไรแบบนี้ไม่ได้แน่ ขออ่านอย่างเดียว ฮา...)
เรื่องนี้สนุกมาก ภาพทั้งสวย ทั้งหลอน เรื่องก็ สะเทือนใจ ลุ้น เสียว(ปาก - -" )ครบครันทุกอารมณ์มากๆเลย

#19 By chibi on 2007-04-29 22:41

ไอ้หยา! ตอนเห็นโปสเตอร์นึกว่าเป็นหนังแฟนตาซีผจญภัยคล้ายๆอย่างนาเนียร์..(ถึงมองๆแล้วจะแอบหลอนนิดๆอยู่เหมือนกันก็เหอะ) ไม่นึกเลยว่ามันจะรุนแรงอย่างนี้ ชักอยากไปดูแล้วสิ

#18 By [AdeLiNe] on 2007-04-27 19:02

ชอบตัวฟอนทำสวยดี

แต่เรื่องนี้ฉากรุนแรงเยอะเหมือนกันนะ

ยิ่งตอนที่แม่บ้านเอามีดแทงหลังนายพลนั่นน่ะ เสียวมากๆ

แต่ถ้าเป็นเรา คงช้ำไม่ให้มันรอดแน่ๆ

สรุปแล้วเป็นหนังแฟนตาซีที่เด็กไม่ควรดู...คนเดียว
คิดอยู่เหมือนกัน ... ว่าต้องมีพ่อเเม่พาเด็กๆไปดูเเน่

#16 By KusaYoshi on 2007-04-27 10:58

อยากดูวมากกกกกกกกกกกกกกกกก ยิ่งรู้ว่าซีเครียดยิ่งอยากดู ตีแผ่ซะน่าซื้อ DVD เก็บเลยอ่ะพี่

#15 By ■ TamaRPG ■ on 2007-04-27 10:53

ยังไม่ได้ดูเลยหนังออกไปหรือยังหว่า

สนใจหนังเรื่องนี้มาสักพักแล้ว อยากได้เป็น DVD มาดูเพราะจะได้กด PAUSE ตอนจะถึงฉากระทึกขวัญหง่ะ ^^"

#14 By reafre on 2007-04-27 10:34

ชอบมากๆ

#13 By wesong on 2007-04-27 10:30

ชอบอ่ะ ดูหลอนๆได้ใจดี
รีวิวได้น่าเข้าไปดูอีกตามเคยค่ะ
ไม่ถือว่าสปอยเท่าไหร่นะคะ

#12 By Na - th (นัท) on 2007-04-27 09:42

ภาพมันน่ากลัวยังไงไม่รู้

#11 By goody on 2007-04-27 09:32

ยังไม่ได้ดูตามเคย 55+

อ่อ อยากบอก จขบ.ว่าวันนี้ ขณะเล่น GE อยู่ก็มี ใครก็ไม่รู้ ชื่อเหมือน จข.เด๊ะๆ มาท้า pvp กำลังจะขายสะโพกแคท อยู่เลย ติดใจชื่อมากๆ เลยกดตอบรับ ปกติบอทอย่างเดียว 55+ ผลออกมา วิ่งไปให้อัดจน นอน อยากทราบว่าใช่ จขบ. อ่ะป่าวครับ ผมมานั่ง งง ตัวเองน่าจะชวนคุยก่อนวิ่งไปตายนะเรา

#10 By Park (124.120.163.28 /unknown) on 2007-04-27 04:07

อยากดูง่ะขอรับ ยังไม่ได้ดูเลย ดูมันหลอกเด็กๆดี

#9 By saya chan on 2007-04-27 03:30

อ่อออออออ อย่างนี้นี่เอง กระแจ่งแจ้งมั่กๆพี่ หนูดู(แผ่น)ตอนกินข้าวเช้า หนังมันชวนอ้วกเจรงๆ

#8 By jd459 on 2007-04-26 23:43

ว่าจะไปดูตั้งนานแต่ยังไม่ได้ไปดู เอ๋?.. มันเป็นเรื่องแบบนี้หรอกเหรอเนี่ย แต่ยังไงก็ยังน่าดูนะคะ

#7 By nongtik on 2007-04-26 23:34

ตอนเห็นชื่อเรื่องกับโปสเตอร์แวบๆ
นึกว่าเป็นหนังเด็ก เมดเลย์ปีเตอร์แพน
กับลาบีรินธ์ เกือบละ เกือบลากน้องไปดู

แถมชื่อตัวเอก โอฟีเลียนี่ นึกถึงแฮมเล็ท
กับโศกนาฏกรรมตายยกฉากเลือดสาดกระจายทันทีเลย

ตัวประหลาดแต่ละตัวสวยแต่หลอกหลอนมากๆ

ได้รู้เรื่องโดยไม่ต้องสังเวย
ค่าตั๋วไปปิดตาในโรงหนัง
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

#6 By W-mira-S on 2007-04-26 23:25

ไปดูมาแล้วค่ะ นั่งกลั้นลมหายใจเกือบตาย กลัว เสียว สงสาร เศร้า และร้องไห้มากๆ น้ำตาไหลพราก
สงสารน้องหนูสุดๆ
มันหนังวรรณกรรมเด็กตรงไหนเนี่ย ใครเอาลูกไปดูคงออกมาด่ากันตายเลย เราดูยังคิดเลย ฮ่วย

#5 By Kurumi on 2007-04-26 23:23

มีคนมาสปอยเรื่องนี้ให้ฟังอยู่เหมือนกันพี่ (อารมณ์ว่าอยากให้ไปดู) แต่...ช่วงนี้แกลบง่า~

คุณพี่จาปาย CP5 ช่ายม้ายยยย คิดถึงอย่างแรงงงงงงง

#4 By . : : ZePhyRuS : : . on 2007-04-26 23:14

ผีจ๊ะเอ๋อ่ะ ทีแรกก็เลิฟๆนะ ดูตัวอย่างแบบเฮ้ย น่ารักว่ะ ที่ไหนได้ไปดูแล้วแทบกรี๊ด เกือบเก็บมาฝันร้ายแหนะ ถ้าสอ.กินน้ำเยอะคงฉี่ราดไปแล้ว

น่ากลัวอิ๊บอ๋ายเลยอ่ะ หนังบ้าอะไรก็ไม่รู้ ฮ่าๆ ขนาดภูมิต้านทานความโหดของสอ.สูงจนขนาดที่เรียกว่าต่อมความกลัวหนังผีแทบตายด้าน มาเจอเรื่องนี้นี่แบบ จ๊ากกกกกก

ยิ่งตอนคุณเบนซ์ (ตอนดูก็คิดว่าชื่อเต็มของเธอคือ เมอเซเดส เบนซ์ ตลอด 55) เอามีดปาดคุณกัปปิตัน แบบ จ๊ากกกก อ้ายบร้า

มาตอนคุณกัปปิตันแดร๊กเหล้าแล้วเลือดซึม สอ. เกิดความรู้สึกปะปนกันคือ เจ็บ เสียว แสบ ขำ สมนน้ำหน้าปากรั่ว และ เสียดายเหล้า 55555

ชอบคุณกัปปิตันอ่ะ โหดม๊ากกกกกก ได้ใจ

#3 By gallantfoal on 2007-04-26 23:14

เป็นหนังที่ชอบมาก ๆ เรื่องนึงในปีนี้เลยหล่ะ soundtrack หลอนได้ใจมั่ก ๆ

ชอบตรงที่ผกก เค้าวางปมไว้ให้คนดูไปคิดต่อเอาเอง อะ (อย่าเฉลยใน DVD นะ ขอร้อง)

เจ๋งมั่ก ๆ

#2 By ontm on 2007-04-26 23:12

ไอ้ผีจ๊ะเอ่นี่สุด ๆ เลย
ดูไปสยองขวัญไป เด็ก ๆ เห็นมีหวังเก็บไปฝันร้ายแน่ ๆ

โดยรวมแล้ว ชอบค่ะ

#1 By BeeJang on 2007-04-26 23:09